Giỏ hàng của bạn

Tìm hiểu các vị trí trên sân bóng đá 5 người futsal

Trong những năm gần đây Futsal là bộ môn thể thao rất phát triển, đây là bộ môn thể thao mới nổi được đông đảo mọi người đón nhận. Để tìm hiểu rõ hơn về bộ môn này chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ về Futsal và đặc biệt là các vị trí trong Futsal nhé!
 
1.  Futsal là gì?
 
Futsal là gì ? Giới thiệu chi tiết về bộ môn bóng đá trong nhà
 
Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà. Đây được xem là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời.Các vận động viên sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau.
 
Ngoài ra, futsal còn phát triển mạnh mẽ ở các sân cỏ nhân tạo 5 người ngoài trời ở Việt Nam. 
 
2.  Các vị trí thi đấu trong futsal
 
Trong số chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhiều người gặp khó khăn khi lựa chọn vị trí cho mình khi thi đấu vì không biết mình sở trường vị trí nào, một số nguyên nhân là do chúng ta chưa hiểu hết được các vị trí ấy và chức năng của từng vị trí như thế nào.
 
Một số còn lầm tưởng rằng các vị trí trong bộ môn bóng đá trong nhà này giống với các bộ môn bóng đá khác. Điều đó cũng chỉ đúng một phần nào đó vì mỗi bộ môn đều đặc trưng riêng và các vị trí thi đấu trong bộ môn đó cũng vậy.
 
Thuật ngữ trong môn futsal chưa chắc ai cũng biết
 
  • Thủ môn (Goleiro)
Không có mô tả ảnh.

 

Thủ môn chắc chắn là vị trí đầu tiên được nhắc tới ở bộ môn futsal. Sở dĩ đây là vị trí mà sẽ không có bất kỳ những biến thể nào. Mỗi trận có sự góp mặt của 2 đội tương ứng với 2 thủ môn. Thủ môn trong futsal có nhiệm vụ là ngăn cản đối thủ đưa bóng vào lưới của đội nhà. 

Thủ môn của mỗi đội sẽ là người duy nhất được sử dụng toàn bộ cơ thể để chơi bóng. Đương nhiên có thể lên tham gia tấn công cùng đồng đội nếu cần thiết. Lưu ý rằng khi di chuyển ra khỏi vòng cấm địa chỉ các thủ môn không được sử dụng tay. 

Thủ môn của mỗi đội sẽ có trang phục khác với các cầu thủ. Đó là những trang phục chỉ dành riêng cho thủ môn. Thông thường là quần áo dài, găng tay và có màu khác để dễ dàng nhận biết. Thủ môn trong futsal tương tự như bóng đá. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng. Một thủ môn giỏi yêu cầu phải có những phán đoán, phản xạ chuẩn xác. Trong nhiều trường hợp có thể là cầu thủ ghi bàn trực tiếp của đội. 

  • Hậu vệ (Fixo)
Khổng Đình Hùng nói gì sau khi sút tung lưới futsal Brazil?

 

Hậu vệ trong futsal còn được gọi là vị trí Fixo. Tương tự như bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ đứng ngay trên phía thủ môn. Đứng trên ở đây là với vai trò trong sơ đồ chiến thuật. Đương nhiên hậu vệ cũng có thể di chuyển đi khắp sân để tham gia tấn công và ghi bàn. 

Tùy vào chiến thuật mà từng đội đặt ra thì lại có nhiều kiểu hậu vệ khác nhau. Đây gần như là vị trí bắt buộc và chắc chắn không thể thiếu ở bộ môn này. Hậu vệ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối thủ triển khai tấn công. Hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ lưới nhà. Đồng thời có thể tham gia tấn công cùng đồng đội để ghi bàn. 

Thông thường ở mỗi đội, hậu vệ sẽ là người được tin tưởng để trao cho tấm băng đội trường. Sở dĩ sân đấu futsal khá nhỏ. Do vậy hậu vệ thường là vị trí có tầm quan sát bao quát nhất. Đương nhiên vẫn còn nhiều yếu tố chuyên môn khác có thể tác động đến phương diện này. 

Hiện nay, vị trí hậu vệ trong futsal còn được định nghĩa là vị trí thòng nếu bạn chơi trong sơ đồ 1 hậu vệ. Nếu là sơ đồ 2 hậu vệ thì cả 2 sẽ chơi ngang nhau ngay trên thủ môn. Rất ít các trận đấu mà huấn luyện viên bố trí 3 hậu vệ. Đương nhiên không có luôn trường hợp 4 hậu vệ. 

  • Tiền vệ (Ala)
 
Ricardinho, Raja Futsal Milik Pendekar United Gemparkan Indonesia - GenPI.co
 

Tiền vệ là 1 trong 4 vị trí chủ chốt ở hệ thống các vị trí sân 5 futsal. Tương tự như bóng đá truyền thống, tiền vệ gần như là vị trí quyết định tới 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà. Vị trí này được định nghĩa là những cầu thủ chơi ở ngay trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trong các trận đấu là thu hồi và phân phối bóng. Các tiền vệ phải có mặt ở tất cả các điểm nóng trên sân. Tham gia vào các pha tranh chấp, truy cản như hậu vệ. Đồng thời có nhiệm vụ điều tiết trận đấu, kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn. 

Tiền vệ trong các vị trí futsal còn được gọi là Ala. Hiện nay có rất nhiều loại Ala khác nhau trong các trận đấu. Tùy thuộc vào sơ đồ mà huấn luyện viên đưa ra. Có tiền vệ chuyên đánh chặn phòng ngự. Bên cạnh đó có những tiền vệ chuyên chơi tấn công, kiến tạo và ghi bàn. Vị trí Ala yêu cầu các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt. Có khả năng quan sát nhạy bén và đặc biệt bình tĩnh trong các pha xử lý. 

  • Tiền đạo (Pivot)
Cầu thủ futsal Việt Nam nói gì khi thua Brazil 1-9? | Báo điện tử An ninh  Thủ đô
 

Tiền đạo trong futsal 5 nắm giữ vai trò giống hệt với bóng đá truyền thống. Đây là các cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của mỗi đội. Nhiệm vụ chính là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn. Đương nhiên cũng có rất nhiều các kiểu mẫu tiền đạo futsal khác nhau. Có người chỉ đóng vai trò làm tường cho đồng đội. Có người lại thích chơi theo phong cách đột phát tự làm tự ăn. Điều này tùy thuộc vào từng thế trận và cách sắp xếp của huấn luyện viên. 

Tiền đạo trong futsal còn được gọi là Pivot. Pivot sẽ là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với Fixo là hậu vệ bên phía đối thủ. Do sân futsal có kích thước nhỏ nên tiền đạo ở bộ môn này cũng cần phải hỗ trợ phòng ngự liên tục. Đây là điểm khác biệt đáng kể so với bóng đá sân cỏ bình thường. 

Những cầu thủ chơi ở vị trí Pivot phải là những người đặc biệt có kỹ năng dứt điểm tốt. Đồng thời cũng nên là những cầu thủ có thân hình vạm vỡ để lấn át hậu vệ bên phía đội bạn. Hiện nay trong các sơ đồ chiến thuật của futsal 5 người gần như không thể thiếu tiền đạo. Tuy nhiên họ cũng có thể được đẩy về để chơi như vai trò của một tiền vệ Ala. 

 

Trên đây là một số thông tin về các vị trí futsal mà Shoot tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, có cái nhìn tổng quan hơn về môn thể thao bóng đá trong nhà.

 

Follow us 

Fanpage / Shoot Channel

Tiktok / shootchannel

Youtube / Shoot Channel

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top