Giỏ hàng của bạn

Hướng dẫn chọn giày

“Tôi nên chọn giày bóng đá nào?” 

Đây là câu hỏi mà Urixx nhận được nhiều nhất từ khách hàng. Tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng vì một đôi giày phù hợp với chân khiến bạn làm chủ được bản thân và từ đó làm chủ được trận đấu.

 

 

Trong bài viết này Urixx sẽ khám phá các loại giày cần thiết cho bóng đá. Giày phụ thuộc nhiều vào bề mặt sân. Trước tiên, Urixx sẽ hướng dẫn cho bạn một số tips đơn giản để chọn một đôi giày phù hợp với bạn:

- Đừng chọn giày chỉ vì bạn nghĩ rằng đôi giày đó trông bắt mắt hoặc vì Cristiano Ronaldo hoặc Lionel Messi mang đôi giày đó khi thi đấu. Hãy mua một đôi giày khiến bạn cảm thấy thật sự thoải mái. Nếu cảm thấy chật, hãy thử đôi giày khác. Đừng bao giờ hy sinh bản thân chấp nhận những rủi ro để mang một đôi giày chỉ vì vẻ bề ngoài của nó. 

- Để chọn giày bóng đá phù hợp, bạn cần chú ý vào các tính năng sau đây của đôi giày sau khi bạn xỏ giày:

 • Trọng lượng

 • Sự dẻo dai

 • Tính linh hoạt

 • Sự thoải mái

 • Tính ổn định

 • Mức độ ma sát

 • Sức đẩy

 • Độ bám trên mặt sân

 

 

Tất cả những đặc điểm ở trên hầu như phụ thuộc vào những điều kiện sau:

1. Vị trí 

Bất kể bạn chơi ở vị trí nào, tất cả các cầu thủ bóng đá đều cần sự kiểm soát, sự thoải mái, độ chính xác và tốc độ từ những đôi giày. Ngày nay, giày bóng đá thường được thiết kế cho nhiều vị trí linh động, các vị trí chơi này có những tính năng bạn cần chú ý để lựa được đôi giày phù hợp:

 

 

 • Thủ môn: đây là tuyến phòng thủ cuối cùng, đôi giày của bạn cần độ bám tốt và có phần đệm phía trên để giữ cho bàn chân của bạn được bảo vệ sau nhiều va chạm và các cú sút xa.

 • Hậu vệ: bạn sẽ gặp rất nhiều va chạm vì vậy đôi giày cần có độ đàn hồi và độ ma sát tốt và diện tích tiếp bóng rộng.

 • Tiền vệ: phòng ngự và chuyền bóng sang cả hai nửa sân là điều cần thiết đối với một tiền vệ. Các đinh tán hình tròn hoặc hình nón ở phần đế giày rất phù hợp để thực hiện các cú ngoặt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

 

 

 • Tiền vệ cánh: Tốc độ, kỹ năng và những pha chạm bóng chính xác rất quan trọng ở vị trí này. Hãy tìm những đôi giày có phần bề mặt trên (upper) mỏng để có độ cảm nhận bóng chính xác cao và đinh tán nhẹ, đế mỏng để tăng tốc độ lên mức tối đa. Đồng thời, những đôi giày có độ ma sát cao ở lòng bàn chân từ đó kiến tạo những cú tạt bóng.

 • Tiền đạo: đây là vị trí cần tốc độ và sự chính xác cao. Đôi giày lý tưởng cho tiền đạo phải có phần bề mặt có những vân nổi tạo ma sát tốt để tạo những cú xoáy bóng đỉnh cao, mũi và đế nhẹ để tăng tốc độ và chạm bóng nhạy bén hơn.

 

 

2. Hình dạng bàn chân

Mỗi người đều có một hình dạng chân khác nhau. Về cơ bản, một đôi giày đá bóng tốt không những phải chắc chắn mà còn có thể uốn cong linh hoạt theo từng bước chuyển động.

Để có thể chơi hết sức mình trong một trận đấu, bạn cần một đôi giày đá bóng vừa vặn. Bạn có thể đọc qua những review trước đó của đôi giày hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên để hiểu rõ hơn về những dòng giày phù hợp với chân của mình. 

 

 

Lòng bàn chân cũng là một điểm cần lưu ý, những cầu thủ có lòng bàn chân cao (trọng lượng dồn ra phía bên ngoài bàn chân) nên chọn những đôi giày có đệm để tránh những chấn thương nghiêm trọng. Và ngược lại những cầu thủ có lòng bàn chân bằng (trọng lượng dồn bên trong bàn chân) sẽ cần những đôi giày điều khiển chuyển động tốt.

Urixx khuyên bạn nên tăng từ 1-2 size giày để trừ hao cho những đôi vớ dày và sự phát triển nhanh chóng của các bạn thiếu niên. 

3. Chất liệu

Chất liệu của đôi giày ảnh hưởng đến sự thoải mái, chất lượng, độ bền và hiệu suất của mỗi trận đấu. Về cơ bản, giày đá bóng có hai loại chất liệu chính: da thuộc và sợi tổng hợp. Ngày nay, các thương hiệu đã thấy được những ưu điểm của cả hai và hợp nhất chúng lại thành da nhân tạo.

 

 

Da là chất liệu mềm nên nó có thể ôm sát hình dạng bàn chân của bạn và vì vậy bạn có thể cảm nhận và kiểm soát bóng một cách tốt nhất. Hơn nữa, khối lượng của da cũng rất nhỏ, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, nhẹ như không và là lợi thế cho các buổi tập dài và hiệp phụ. 

Nói chung, chất liệu tổng hợp được sử dụng cho phần còn lại của giày, chúng nhẹ hơn, mỏng hơn và bền hơn da khi bị ướt. Do đó, giày đá bóng ngày nay có nhiều công nghệ bổ sung khác nhau để nâng cao sự thoải mái và ổn định trên sân cỏ.

4. Bề mặt sân

Ngoài vị trí chơi, yếu tố quan trọng khác bạn cần xem xét khi mua giày bóng đá là bề mặt sân bạn chơi. Những bề mặt chơi khác nhau sẽ được chia làm những loại giày đá bóng khác nhau. Ví dụ: giày cho cỏ tự nhiên nếu chơi trên bề mặt cỏ nhân tạo sẽ làm mài mòn bề mặt đinh và bề mặt sân cũng sẽ bị hư hỏng.

Cân bằng, tốc độ và thậm chí cả chấn thương đều phụ thuộc vào việc bạn mang giày bóng đá phù hợp trên bề mặt sân. Dưới đây là danh sách các loại ủng bạn cần cho các bề mặt khác nhau và những đặc điểm cần lưu ý để có được những đôi ủng phù hợp:

 • Firm Ground (FG) - được sử dụng trên cỏ khô tự nhiên. Các đinh tán được đặt một cách có chiến lược để giảm bớt áp lực đinh tán bằng cách phân bổ đều tải trọng trên tấm đế. Vì cỏ tự nhiên có độ đệm nhất định, đế giày không cần nhiều đinh tán để phân phối áp lực.

 

 

Bản thân các đinh tán có đủ hình dạng, kích thước và kiểu mẫu. Bắt đầu với hình dạng hình nón truyền thống, cho tới hình lục giác và hình cánh - đến hình vuông, chữ V và hình tam giác. Một số thương hiệu thậm chí còn đi xa hơn khi đưa vào mô hình đế hỗn hợp, nhưng cuối cùng nó sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn nghĩ sẽ phù hợp nhất với mình.

Mặc dù có thể bị trơn trượt trong điều kiện ẩm ướt và dễ bị mòn trên mặt sân cỏ nhân tạo, nhưng giày đế cứng cho cảm giác nhẹ và sự cân bằng tuyệt vời.

 

 

 • Soft Ground - được sử dụng trên nền đất bùn lầy để bám bề mặt tốt hơn. Với cấu hình 6 đinh truyền thống, được sử dụng trên adidas World Cup và Puma King, hoặc đế hỗn hợp hiện đại, chẳng hạn như adidas Predator hoặc Nike Mercurial.

 

 

Cấu hình 6 đinh truyền thống: với 2 đinh kim loại ở phía sau và 4 ở phía trước, đây được coi là mẫu tối ưu cho lực kéo tối đa trên mặt sân ướt và lầy lội. Đế hỗn hợp hiện đại lấy mặt đế FG tiêu chuẩn và thêm các đinh tán kim loại có thể hoán đổi cho nhau, nó tạo ra độ bám và lực kéo tối đa. Phương pháp này cũng làm tăng sự thoải mái vì lượng áp lực từ mỗi đinh tán được giảm thiểu.Những chiếc đinh tán này dài hơn tiêu chuẩn để giúp chúng xuyên qua mặt đất mềm hoặc bùn lầy để giữ độ ổn định tối đa, nhưng bạn sẽ mất hoàn toàn độ bám và giữ thăng bằng và có thể gây thương tích cho bàn chân và chân của bạn nếu đeo trên bề mặt cứng.

 

 

Gần đây, Nike còn phát triển thêm công nghệ Anti-Clog. Nike Anti-Clog Traction ngăn bùn đất làm tắc nghẽn tấm đế của giày. Công nghệ này đã được phát triển trong suốt hai năm với những hiểu biết sâu sắc từ đội ngũ thiết kế, vật liệu và nghiên cứu của Nike. Từ đó người chơi không cần phải lo sợ về việc bùn sẽ khiến bạn di chuyển chậm và khó khăn, đặc biệt là không phải vỗ hai giày vào nhau khi rời khỏi sân hoặc lấy bàn chải chà  để bùn rơi ra.

 

 • Artificial grass (AG) - dùng trên sân cỏ nhân tạo. Mặt ngoài của những đôi giày bóng đá này có đinh tán ngắn, rỗng để tạo cảm giác đồng đều và nhẹ. Các đinh tán trên ủng nhân tạo đã được thiết kế đặc biệt để hoạt động cùng với sự mài mòn mà cỏ tổng hợp mang lại.

 

 

Nhìn chung, chúng có nhiều đinh tán hơn so với loại đế FG tiêu chuẩn, có mật độ dày đặc hơn trên đế. Về cảm giác, đế thường cứng hơn rất nhiều do số lượng đinh tán nhiều hơn, vì vậy sự thoải mái đôi khi có thể khác với phiên bản FG. Tuy nhiên, một điểm tích cực của giày AG là hầu hết các thương hiệu đều cải thiện độ bền của giày vì biết rằng cỏ nhân tạo có độ mài mòn cao như thế nào đối với giày.Giày cỏ nhân tạo rất tốt trong việc chịu va đập, giúp giảm nguy cơ chấn thương cho bạn.

 

 

 • Indoor (IC) - được sử dụng ở sân trong nhà. Giày bóng đá trong nhà có đế ngoài bằng phẳng, không vết hằn được làm từ cao su để bám trên bề mặt nhẵn, các rãnh được cắt xuyên suốt để giúp linh động và thoải mái. Các sân trong nhà theo truyền thống được làm bằng sàn gỗ cứng, vì vậy những người chơi có thể cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, Nike và Adidas gần đây đã kết hợp công nghệ chạy để giúp ngăn ngừa chấn thương.

 

 

5. Đinh tán

Các đinh tán của giày cung cấp tốc độ, lực kéo để di chuyển nhanh. Để có được tốc độ bùng nổ đó, đôi chân của bạn cần phải bám vào mặt đất để đẩy bạn đi đúng hướng và đây là lúc đế và đinh tán hoạt động. trước tiên hãy tìm ra sự khác biệt:

 

 • Đinh tán đúc tròn: được gắn vào đế ngoài của giày và thường được làm bằng cao su hoặc nhựa, những đinh này hoạt động rất tốt khi bạn tăng tốc hoặc chuyển hướng nhanh. Tuy nhiên, chúng không thể được thay thế khi bị mài mòn.

 

 • Đinh vít: nói chung, chúng có kim loại hoặc nhựa. Các đinh vít có thể vặn vào và cho phép bạn hoán đổi các đinh tán của mình để phù hợp với các điều kiện sân khác nhau - điều này có thể rất tiện dụng. Đinh tán kim loại có trọng lượng nhẹ và đàn hồi, trong khi đinh tán bằng nhựa có xu hướng mài mòn nhanh hơn. Nhưng nó sẽ khiến bạn phải mất thời gian khi phải vặn lại và có thể bị lỏng ra trong trận đấu nếu bạn vặn chưa kĩ.
Facebook Instagram Tiktok Youtube Top