Giỏ hàng của bạn

7 quy định về trang phục trong bóng đá

Trang phục đá bóng của cầu thủ theo quy định của FIFA luôn bao gồm quần đùi, áo và tất đi chân. Ngoài ra còn có thêm một số phụ kiện như găng tay, mũ bảo hộ của thủ môn. Tất cả trang phục thi đấu làm nên một bộ được gọi "Kit". Tất cả các bộ Kit luôn phải tuân thủ theo quy định chặt chẽ của FIFA nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi thi đấu.
 
1.  Áo thi đấu phải là áo cộc hoặc dài tay nhưng không được là áo ba lỗ
 
Thêm nhà tài trợ hàng đầu cho các đội tuyển Việt Nam từ năm 2023 | Bóng đá  | Vietnam+ (VietnamPlus)
 
Để được ra sân, những chiếc áo đá bóng bắt buộc phải là áo cộc hoặc dài tay. Quy định này áp dụng ở mọi trận đấu trong khuôn khổ của FIFA chính vì vậy chúng ta không bao giờ thấy một đội bóng mặc áo ba lỗ để thi đấu. 
 
Mặc dù vậy, vẫn có những ngoại lệ. Vào năm 2002, đội bóng của Cameroon tham dự World Cup với kiểu áo ba lỗ khá độc đáo. Và dĩ nhiên, ban tổ chức kỳ World Cup năm đó không chấp nhận và yêu cầu các cầu thủ Cameroon phải mặc áo cộc tay màu đen bên trong mới được ra sân. 
 
Cameroon once stuck a middle finger up to FIFA by wearing back-to-back  'illegal' kits
 
2.  Màu của bộ đồ thi đấu giữa hai đội không được trùng nhau
 
Trực tiếp Ngoại hạng Anh Man United vs Man City, 22h30 ngày 29/10
 
Áo, quần và tất khi thi đấu giữa hai đội bóng không được trùng nhau. Vì lý do này mà hầu như tất cả các đội bóng đều có 3 bộ đồ thi đấu gồm sân khách, sân nhà và bộ thứ ba. 
 
Ngoài ra, mỗi đội còn có từ 2 – 3 màu tất đi chân khác nhau nhằm tránh tối đa trường hợp bị trùng màu. Quy định này được đặt ra là để các trọng tài dễ dàng phát hiện các trường hợp phạm lỗi thông qua sự khác biệt về màu khi va chạm.
 
3.  Cởi áo sẽ bị phạt kể cả là để khoe thông điệp bên trong
 
Barcelona star Andres Iniesta eyes World Cup finale with Spain | Football  News | Sky Sports
 
Trong thời gian thi đấu, các cầu thủ không được cởi áo nếu không sẽ bị thẻ vàng. Quy định này áp dụng kể cả khi cầu thủ có mặc áo khác bên trong. Hoặc cởi áo khoe thông điệp cá nhân. Điều này được quy định để tránh việc các cầu thủ bị lợi dụng để tuyên truyền thương mại hoặc vì mục đích chính trị.
 
Trong trận chung kết World Cup 2010, sau khi ghi bàn thắng "vàng" vào lưới đội tuyển Hà Lan, Iniesta đã cởi áo ăn mừng để lộ thông điệp gửi đến người bạn quá cố Dani Jarque. Mặc dùng vậy "thánh Andres" vẫn phải nhận lấy 1 tấm thẻ vàng vì lý do cởi áo để lộ thông điệp. 
 
4.  Không được đeo đồ trang sức
 
Sao tuyển Pháp đối mặt án phạt vì đeo dây chuyền đá bóng
 
Quy định này nhằm tránh các tổn thương cho chính cầu thủ mang và các cầu thủ khác trên sân. Việc đeo nhẫn hoặc vòng ở các vị trí thường xuyên va chạm nhiều như tay, cổ hoàn toàn có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng nếu xảy ra va chạm. Tuy nhiên với lỗi này, các cầu thủ chỉ bị nhắc nhở và chỉ khi không tuân theo sự nhắc nhở của trọng tài thì mới bị phạt.
 
Tại World Cup 2022 vừa qua, trong trận đấu giữa Pháp và Ba Lan, có một sự cố hy hữu xảy ra khi hậu vệ Jules Kounde đeo dây chuyên khi đang tham gia trận đấu và ngay lập tức trọng tài đến nhắc nhở và yêu cầu Kounde tháo cọng dây chuyền ra mới được tiếp tục thi đấu.
 
5.  Thủ môn phải mặc khác màu với đội nhà và trọng tài
 
Sự chuộc lỗi của Harry Maguire và Andre Onana
 
Do đặc thù là cầu thủ được thi đấu bằng tay, thủ môn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong tranh chấp bóng. Việc thủ môn phải mặc áo khác màu là nhằm đảm bảo trọng tài có thể phân biệt được thủ môn và cầu thủ khác trong các tình huống dùng tay chơi bóng.
 
6.  Cầu thủ được dùng mũ và mặt nạ bảo hộ
 
Petr Cech tuyên bố giải nghệ, Chelsea sẵn sàng tái ngộ công thần | Goal.com  Việt Nam
 
Trong một số trường hợp đặc biệt, các cầu thủ sẽ được dùng mũ và mặt nạ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Người nổi tiếng nhất chính là cựu thủ môn Petr Cech. Sau một tai nạn va chạm vào đầu năm 2006, các bác sĩ chẩn đoán nếu lại xảy ra va chạm sẽ không tốt cho não của Petr Cech. Chính vì vậy cựu thủ môn của Arsenal đã phải đeo mũ bảo hộ để bảo vệ phần đầu trong rất nhiều trận đấu sau đó.
 
Ngoài ra, nhiều cầu thủ còn sử dụng mặt nạ để bảo vệ phần xương lá mía ở mũi bởi phần này rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên mặt nạ bắt buộc phải đảm bảo chỉ che một phần mặt và không được che kín đầu. Những chiếc mặt nạ không có tác dụng bảo hộ thì sẽ không được sử dụng trong thi đấu. Điển hình như Son Heung-Min ở World Cup 2022 phải đeo chiếc mặt nạ như một biện pháp bảo vệ sau khi bị chấn thương ở mặt
 
Mặt nạ thể thao có tác dụng gì trong y tế? - Tuổi Trẻ Online
 
7.  Găng tay thủ môn không được tạo lợi thế khi bắt bóng
 
Liverpool team to play Chelsea today | The Independent
 
Găng tay sẽ giúp thủ môn bắt bóng tốt hơn. Tuy nhiên những chiếc găng này chỉ được phép làm từ vật liệu thường và không được có tác dụng tăng hiệu quả bắt bóng như gắn keo hoặc giác hút...
 
Như vậy, Shoot đã giới thiệu qua cho anh em về 7 quy định về trang phục trong bóng đá mà có lẽ nhiều anh em không ngờ tới. Anh em có ý kiến gì về 7 quy định về trang phục trong bóng đá? Hãy cũng chia sẻ cho Shoot biết nhé. 
 

Follow us 

Fanpage / Shoot Channel

Tiktok / shootchannel

Youtube / Shoot Channel

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top