Giỏ hàng của bạn

Tại sao trên áo nhiều đội bóng ở Bundesliga tên cầu thủ lại ở phía dưới số áo?

Cho đến những năm 80 của thế kỷ trước, trên sân đa phần trên áo của các cầu thủ chỉ có số áo, không có tên cầu thủ. Thế nhưng đến những năm cuối 70, đầu 80, adidas quyết định thiết kế thêm tên đội bóng vào áo cho đỡ trống trải. Phía trước là logo Adidas, tên và logo các nhà tài trợ còn đằng sau chỉ có mỗi số, nhìn sẽ rất trống.

Franz Beckenbauer Bayern Pictures and Photos - Getty Images | Franz  beckenbauer, Bayern, Bayern munich

Adidas là hãng trang phục thể thao của Đức, nên rất nhiều đội bóng ở Đức dùng trang phục adidas, vì vậy sẽ là đối tượng đầu tiên để adidas "thi triển". Mà các đội bóng của Đức tên thường khá dài, nên khi in đằng sau, phải in ở phía trên để có thể in được hết tên với kiểu in cong.

Đến mùa 1993/94, liên đoàn bóng đá Đức DFB yêu cầu tất cả các đội bóng phải in tên cầu thủ lên trên áo. Mà với nhiều đội bóng Đức khi ấy, việc in tên đội lên áo phía trên số áo đã trở thành truyền thống, nên dĩ nhiên, chỉ còn khoảng trống phía dưới số cho tên cầu thủ.

Điều này cũng có rất nhiều điểm hữu ích với các CĐV. Với những ai không muốn những chiếc áo của mình gắn với số áo hoặc tên cầu thủ cụ thể nào, thì phía sau vẫn còn tên của CLB. Một điểm nữa là do tên đội bóng được in ở phía trên, nên không lo tên của CLB sẽ bị che khuất khi sơ vin trong quần, hay khó nhìn được đầy đủ khi vạt áo bình thường hay bị gấp. Vị trí lưng trên giúp phần in tên CLB lúc nào cũng căng và rõ ràng.

Thế nhưng tại sao chúng ta lại không nhìn thấy tên đội ở trên số khi các đội bóng Đức thi đấu ở các giải châu lục?

Theo quy định của UEFA, tất cả các đội bóng phải in tên cầu thủ ở phía trên số áo. Thế nhưng, tất nhiên các đội bóng Đức cũng không chấp nhận việc in tên đội bóng ở phía dưới số. Quan điểm được thể hiện ngay từ phát biểu huyền thoại Bayern Uli Hoeneß: "Đội bóng quan trọng hơn bất cứ một cầu thủ nào, vì vậy lúc nào tên đội bóng cũng phải ở trên"

Record breakers! Bayern set new Champions League marker in rout of Viktoria  Plzen | Goal.com

Chính vì thế, dù đá Bundesliga, lưng áo của Bayern in: Tên đội - Số áo - Tên cầu thủ, nhưng ra Champions League, chỉ còn: Tên cầu thủ - Số áo.

Tuy vậy, Borrusia Dortmund - kình địch của Bayern tại Bundesliga vẫn cho tên đội của mình dưới số áo chứ không bỏ hẳn như Bayern khi thi đấu tại Champions League. Miễn sao phù hợp với thứ tự yêu cầu của UEFA là tên cầu thủ -  số áo còn tên đội có hoặc không đều không quan trọng.

leipzig fc champions league for Sale OFF 74%

Và cả thế lực mới nổi vài năm gần đây của Bundesliga - RB Leipzig cũng giống như Dortmund cũng chèn thêm tên câu lạc bộ dưới số áo cầu thủ khi thi đấu tại Champions League.

 

Follow us 

Fanpage / Shoot Channel

Tiktok / shootchannel

Youtube / Shoot Channel

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top