Giỏ hàng của bạn

Tại sao một số cầu thủ Brazil lại dùng biệt danh chứ không dùng tên thật?

Trong thế giới thể thao, các cầu thủ người Brazil thường sử dụng những cái tên vô cùng đặc biệt. Khán giả đã quen với những tên gọi như Ronaldo, Neymar, Casemiro hay Kaka, nhưng sẽ bất ngờ khi biết tên đầy đủ của những cầu thủ này sẽ rất dài. Không giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, các cầu thủ Brazil thường sử dụng những cái tên rút gọn hoặc biệt danh để in trên áo đấu thay vì tên thật của họ. 

 

Tuyển Brazil hứng chỉ trích vì hành động 'không tôn trọng đối phương'

 
Đất nước Nam Mỹ là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ nổi tiếng được yêu mến trên toàn thế giới, nhưng những cái tên mà người hâm mộ quen gọi họ phần lớn đều không phải là tên thật. Lần đầu tiên những biệt danh được sử dụng trên áo đấu của các cầu thủ Brazil là năm 1914 khi một cầu thủ sử dụng tên Formiga (trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là Con kiến).
 
Đây là một điều khá đặc biệt, khi những cầu thủ ở các quốc gia khác thường được gọi bằng họ và tên. Vậy đâu là lý do đằng sau quyết định này?
 
Trên thực tế, không có một lý do cụ thể đằng sau quyết định chọn một cái tên của các cầu thủ Brazil. Chỉ biết rằng, hầu hết người Brazil có những cái tên dài đều làm như vậy. Alex Bellos, tác giả của “Futebol, the Brazilian Way of Life” (Bóng đá và lối sống của người Brazil) trả lời trên tờ Telegraph của Anh rằng việc sử dụng tên ngắn hoặc biệt danh dễ dàng hơn nhiều cho trẻ em vì chúng hầu hết được đặt tên bằng cách sử dụng tên bốn từ truyền thống của Bồ Đào Nha. Điều này là do ảnh hưởng bởi tiến trình lịch sử khi Brazil từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Ngôn ngữ của đất nước Nam Mỹ này là tiếng Bồ Đào Nha, do vậy cách đặt tên của họ cũng mang mọi đặc trưng của người Bồ.
 
Neymar ties international assists record set by Landon Donovan - Futbol on  FanNation
 
Ví dụ, tên đầy đủ của Neymar là Neymar da Silva Santos Junior và Kaka thực ra được gọi là Ricardo Izecson dos Santos Leite. Tương tự, tên đầy đủ của Ronaldo (tiền đạo có biệt danh Người ngoài hành tinh) là Ronaldo Luis Nazario de Lima. Cầu thủ Brazil xuất chúng nhất lịch sử - Vua bóng đá - Pele cũng có tên gọi là Edson Arantes do Nascimento.
 
Inter Milan linked with move for Kaka | The Independent | The Independent
 
Ronaldo: The Phenomenon's Top 10 Moments | News, Scores, Highlights, Stats,  and Rumors | Bleacher Report
 
Pele và bí ẩn của chiếc áo số 10 nổi tiếng
 
Givanildo Vieira de Sousa, cầu thủ được biết đến với cái tên cực kỳ quen thuộc là Hulk, tiết lộ rằng: "Biệt danh này theo tôi từ khi còn nhỏ. Tôi yêu thích các nhân vật truyện tranh. Khi bắt đầu bóng đá chuyên nghiệp, cha tôi thường gọi tôi là Hulk. Biệt danh đó theo tôi cho đến tận thời điểm hiện tại".
 
Bodybuilder football star Hulk ditched his wife to be with her gorgeous  niece, who is now expecting his fourth child | The Sun
 
Brazil cũng không phải là quốc gia duy nhất mang điều đặc biệt này. thích sử dụng tên ngắn và biệt danh trên áo đấu. Hàng xóm của bồ Đào Nha là Tây Ban Nha và một đại diện của châu Phi từng là thuộc địa của người Bồ, Angola, cũng là các quốc gia đi theo trào lưu đặc biệt này.
 

Follow us 

Fanpage / Shoot Channel

Tiktok / shootchannel

Youtube / Shoot Channel

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top