Giỏ hàng của bạn

[SOI GIÀY CẦU THỦ] CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG. PHẦN 3: ĐÔI GIÀY PHÙ HỢP NHẤT

Ở phần cuối cùng và cũng là phần quan trọng nhất của CÁCH CHỌN GIÀY ĐÁ BÓNG, tôi sẽ đưa các ông đến với những bước cuối cùng của hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Đâu là đôi giày đá bóng phù hợp nhất dành cho mình?”.

Tôi đã tham khảo qua khá nhiều bài viết hướng dẫn cách chọn giày đá bóng. Đặc điểm chúng của các bài viết này là khá dài và có khoảng 50% khối lượng bài viết thiên về phân loại giày hơn là chọn giày. Ở bài viết này, tôi sẽ đi theo một cách tiếp cận khác, lấy chính người mang giày làm trung tâm, thay vì liệt kê ra hàng loạt loại giày cho các mặt sân khác nhau, các vị trí khác nhau, của các hãng giày khác nhau. Hi vọng cách tiếp cận này sẽ giúp các ông cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình ĐÔI GIÀY PHÙ HỢP NHẤT.

 

 

Nghe thì có vẻ đao to búa lớn vậy thôi còn thực tế, công thức chọn giày của tôi chỉ xoay quanh hai yếu tố: THOẢI MÁIHIỆU QUẢ.

THOẢI MÁI ở đây chỉ cần hiểu đơn giản là các ông có thể thi đấu hết thời gian trận đấu mà không bị tổn thương hay khó chịu bất kì bộ phận nào trên cơ thể mà nguyên nhân gây ra chính bởi đôi giày các ông đang mang. Điều này chủ yếu được quyết định bởi việc chọn loại đinh giày phù hợp với mặt sân và kích cỡ giày phù hợp với bàn chân.

 

 

Về kích cỡ giày, việc chọn một kích cỡ vừa vặn với đôi chân theo quan điểm của tôi là TỐI QUAN TRỌNG. Một đôi giày rộng có thể gây ra những chấn thương về cổ chân rất nghiêm trọng khi bàn chân bị trượt trong đôi giày lúc phanh gấp hoặc đổi hướng. Điều này thậm chí có thể xảy ra khi các ông đi một đôi giày vừa vặn. Đó cũng chính là nguyên nhân rất nhiều cầu thủ trang bị thêm cho mình những đôi tất chống trơn khi thi đấu. Ngược lại, một đôi giày chật về chiều ngang hoặc chiều dọc có thể gây ra các vấn đề như đau gang bàn chân, tụ máu ngón chân hoặc đau nhức gót chân. Đây là những vị trí chịu nhiều lực tác động nhất trong quá trình chạy, và việc sử dụng giày chật sẽ là gia tăng những lực tác động này, gây đau nhức, khó chịu.

 

 

 

Một điều đáng tiếc là mỗi dòng giày có một hình dáng khác nhau và điều tương tự cũng xảy ra với khuôn bàn chân của mỗi người. Vì vậy, với mỗi người, sẽ có một “vùng cấm” trong việc lựa chọn dòng giày. Có nghĩa là sẽ có những dòng giày mà một người không thể chọn cho mình một kích cỡ phù hợp, nếu đi bé hơn nửa size thì đau bàn chân còn rộng hơn nửa size thì bị thừa mũi. Bởi những lý do kể trên, tuyệt đối không được vi phạm “vùng cấm” này nếu các ông không muốn gặp phải những chấn thương đáng tiếc.

Yếu tố thứ hai cần chú ý khi chọn giày đá bóng chính là HIỆU QUẢ của quá trình thi đấu. Tốc độ di chuyển, cảm giác đỡ và đẩy bóng, những đường chuyền và cú sút chính là những thước đo cho tính hiệu quả của một đôi giày.

Với những người chơi sân 11, tôi khuyến cáo nên chọn một dòng giày phù hợp với vị trí thi đấu. Nguyên nhân là vì các dòng giày dành cho sân 11 được các hãng nghiên cứu và phát triển dựa trên những dữ liệu thực tế của các cầu thủ và yếu tố vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong các nghiên cứu này. Việc sử dụng một đôi giày phù hợp với vị trí sẽ giúp các ông khai thác tối đa những công nghệ được các hãng áp dụng cho các dòng giày. Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp, những người có kĩ năng chơi bóng tốt nhất cũng hầu hết tuân theo nguyên tắc này (theo quan sát của tôi là khoảng trên 90%).

 

 

Với thể thức sân nhỏ, các ông có thể bỏ qua vị trí thi đấu khi chọn giày, bởi quãng chạy ngắn và đường bóng ngắn khiến cho các công nghệ hỗ trợ trên các dòng giày không thể tạo nên khác biệt quá lớn. Một ví dụ cụ thể, nếu các ông cứa lòng ở khoảng cách 40m thì độ xoáy nếu sử dụng một đôi Nike Phantom GT chắc chắc sẽ lớn hơn Nike Mercurial. Nhưng ở khoảng cách 5-10m, tôi không chắc các ông có thể phân biệt được bằng mắt thường. Ở sân nhỏ, khi chọn giày, các ông nên chú tâm đến lối đá của bản thân mình hơn là vị trí mình đang thi đấu.

Mặc dù chỉ gói gọn lại bằng hai yếu tố, không phải ai cũng có thể đạt được cả sự THOẢI MÁIHIỆU QUẢ một cách tối đa khi chọn giày. Một số người sẽ phải hi sinh một phần của yếu tố này để yếu tố kia được hoàn hảo. Như trong trường hợp của tôi, tôi chọn bỏ đi một chút THOẢI MÁI khi mang giày để đạt được HIỆU QUẢ tốt nhất trong quá trình thi đấu. Vậy còn sự lựa chọn của các ông thì sao?

Bài viết thuộc bản quyền của Urixx Football Store. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép khi chưa có sự cho phép của Urixx Football  dưới bất kì hình thức nào. 

Xem thêm tại Fanpage tạp chí: https://www.facebook.com/soigiaycauthu

 

Facebook Instagram Tiktok Youtube Top